Home Bản tin Đại học có phải cánh cửa duy nhất giúp bạn bước vào đời?

Đại học có phải cánh cửa duy nhất giúp bạn bước vào đời?

15 min read
0
0
2,754

Đại học là cách cửa rộng mở nhưng liệu có phải là lối đi duy nhất để bước vào đời. Liệu suy nghĩ cứ học Đại học đã rồi tính có thật sự đúng. Tấm bằng Đại học từ lâu đã không còn là tiêu chí duy nhất để đánh giá một người trong xã hội.

Học Đại học có thể giúp bạn có nhiều kiến thức nền tảng, phát triển cách tư duy, làm việc nhóm cùng những kĩ năng mềm. Ngoài ra, bạn còn được nếm trải những kỷ niệm, hoạt động tình nguyện đúng chất và tinh thần sinh viên. Học Đại học cũng giúp bạn tìm ra nhiều khả năng tiềm ẩn của bản thân. Đúng là tấm bằng Đại học có thể là tấm vé giúp bạn bước vào đời dễ dàng hơn chút. Tuy nhiên, nếu không học Đại học thì bạn vẫn có thể thành công theo cách riêng của mình.

Đại học có phải cánh cửa duy nhất giúp bạn bước vào đời?-Ảnh 1

Đại học có phải cánh cửa duy nhất giúp bạn bước vào đời?-Ảnh 1

Trước tiên, bạn cần xác định rõ bản thân mình cần gì? Là tấm bằng Đại học để mình sẽ không bị “lạc loài” so với các bạn đồng trang lứa, là kiến thức mình cần tích luỹ ở trên giảng đường Đại học để sau khi ra trường có thể làm nghề hay bạn sẽ không chọn Đại học và muốn theo đuổi đam mê của mình? Tuy nhiên, nếu không chọn Đại học tức là bạn đã rẽ sang một lối đi riêng so với mọi người, điều này đòi hỏi bạn phải là một người thực sự có bản lĩnh và biết rõ mình cần gì để lựa chọn một cách đúng đắn nhất. Lựa chọn của bạn phải thật sự kĩ lưỡng và thận trọng, sẽ có rất nhiều con đường cho bạn.

Học nghề

Xã hội ngày nay đang lâm vào tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”. Tỉ lệ sinh viên ra trường làm đúng ngành nghề là rất ít. Nếu không lựa chọn cánh cổng đại học, bạn có thể lựa chọn các trường nghề, hoặc theo học các nghề mà mình yêu thích.

Xã hội hiện đại ngày nay tuy bằng cấp vẫn có vai trò quan trọng nhưng quan niệm “phải học Đại học mới thành công” thì đã lỗi thời. Hãy thử để ý những cô thợ làm móng, những spa nổi tiếng, ảnh viện áo cưới hay những salon tóc “chất lừ” lúc nào cũng đông nghịt, khách phải đặt lịch trước hàng tuần mới đến lượt, theo bạn thì họ đã thành công chưa?

Đại học có phải cánh cửa duy nhất giúp bạn bước vào đời?-Ảnh 2

Đại học có phải cánh cửa duy nhất giúp bạn bước vào đời?-Ảnh 2

Thợ làm tóc đang là một nghề hot.

Khi học nghề, bạn vừa được học kiến thức vừa được thực hành để nâng cao tay nghề, như vậy là bạn đã nắm chắc “cần câu cơm” cho mình. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn học nghề bạn cần xác định rõ đam mê và sở thích để tránh bị lạc đường.

Kinh doanh

Đã có rất nhiều bạn trẻ có “máu kinh doanh” từ khi còn là học sinh. Nhiều bạn lựa chọn sau khi học xong THPT sẽ tự mở shop kinh doanh quần áo, đồ ăn, đồ uống, phụ kiện,… Hoặc có nhiều bạn sinh viên đi học Đại học đã chắc chắn với bản thân mình rằng sau này ra trường chỉ kinh doanh thôi chứ không theo nghề được.

Đại học có phải cánh cửa duy nhất giúp bạn bước vào đời?-Ảnh 3

Đại học có phải cánh cửa duy nhất giúp bạn bước vào đời?-Ảnh 3

Hiện nay, việc buôn bán thật giản đơn khi mạng xã hội phát triển, có thể dễ dàng kinh doanh online trên Facebook, Instagram, Zalo,…và thu về lợi nhuận khủng. Tuy nhiên việc kinh doanh đòi hỏi bạn phải là người có chiến lược và đầu óc kinh doanh phù hợp để cạnh tranh trên một “thương trường như chiến trường” hiện nay.

Thử sức với các cuộc thi theo sở thích

Bạn mong muốn theo đuổi đam mê của mình, bạn thích hát, bạn múa dẻo, hoặc nhảy đẹp,… Bạn thấy con đường Đại học khá lòng vòng và không phù hợp với mình. Nếu bạn chưa thực sự tự tin về tài năng của mình thì bạn hãy tìm hiểu và tham gia ngay các khoá học phù hợp ở các trung tâm hoặc trường Cao đẳng để theo đuổi đam mê.Đại học có phải cánh cửa duy nhất giúp bạn bước vào đời?-Ảnh 4

Đại học có phải cánh cửa duy nhất giúp bạn bước vào đời?-Ảnh 4

Sau khi đã có kiến thức và kĩ năng thành thạo, bạn hãy chú ý tìm hiểu về các cuộc thi tìm kiếm tài năng trên Internet, trên truyền hình, báo đài,…để thử sức và bạn sẽ có cơ hội để toả sáng. Hiện nay có vô số những chương trình dành cho những người không chuyên với nhiều ngành nghề đa dạng. Bạn hãy mạnh dạn đăng kí dự thi và thể hiện hết mình để thử sức và tiến gần hơn đến thành công.

Dù là đi đường tắt hay đường vòng, chỉ cần biết rõ mình cần gì, biết rõ khả năng của bản thân và có một sự lựa chọn sáng suốt thì thành công sẽ đến với bạn rất sớm.

Load More Related Articles
Load More By tamguong
Load More In Bản tin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Ai Cập đẹp hơn tất cả những gì chúng ta vẫn tưởng tượng trong bộ ảnh mới nhất của Tâm Bùi

“Nhà giả kim” của Paulo Coelho được ví như một câu chuyện cổ tích giản dị, già…