Ở Việt Nam, nền tảng dược liệu vô cùng phong phú và có thể sử dụng trong rất nhiều các lĩnh vực sức khỏe khác nhau, trong đó có làm đẹp da. Và trái Lêkima cũng nằm trong số đó. Cùng Tấm Gương tìm hiểu về các tác dụng mà loại quả này đem lại trong bài viết dưới đây.
Quả Lêkima là gì?
Chắc hẳn quả trứng gà không phải cái tên xa lạ đối mỗi người dân Viêt Nam. Quả trứng gà hay còn được gọi là Lêkima với tên khoa học là Pouteria Iucuma, thuộc họ Sapotaceae, là một loại quả bắt nguồn từ vùng núi Andes – Nam Mỹ. Trái Lêkima được trồng phổ biến khắp nước ta, chủ yếu ở niềm Nam và ra quả quanh năm nhưng vụ chính từ tháng 4 đến tháng 8 âm lịch.
Đặc điểm của quả Lêkima
Cây lêkima là một loại cây thân gỗ cao khoảng 20m được trồng phổ biến ở các vùng nhiệt đới, ôn đới. Lê ki ma phát triển tốt, cho nhiều quả quanh năm. Nó có rất nhiều hình dạng khác nhau như: hình tròn, hình dài hay hình trái tim… khi chưa chín vỏ có màu xanh đậm và vị chát, khi chín lêkima màu sắc và mùi vị khá giống với lòng đỏ trứng gà sau khi luộc chín, thịt trái bở, dày và có vị ngọt bùi, bên trong có nhiều hạt to, tròn màu nâu sẫm. Lêkima là loại câu quen thuộc với vùng quê Việt Nam và gắn liền với tên tuổi của người nữ anh hùng Võ Thi Sáu.
Hoa Lê ki ma nở vào mùa nào?
Để trồng được cây Lê ki ma thường mất khá nhiều thời gian. Thông thường, cây chỉ ra quả sau 7 đến 10 năm trồng cây.
Với kĩ thuật cây trồng phát triển như ngày nay, người ta đã phát triển ra nhiều phương pháp để rút ngắn lại khoảng thời gian này.
Khoảng thời gian ra hoa và cho quả của Lê ki ma vào khoảng tháng 4 đến tháng 8 âm lịch hàng năm.
Quả Lê ki ma chứa bao nhiêu calo?
Quả Lê ki ma là loại quả chứa rất nhiều các loại dưỡng chất khác nhau, đặc biệt là Vitamin B3. Ước tính, cứ với một lượng khoảng 100g thịt Lê ki ma, cơ thể người có thể hấp thu được 2,3g protein cùng với đó là 143,8 calo.
Không chỉ có vậy, trong loại trái này còn chứa một số loại dưỡng chất khác như vitamin A, vitamin C, calci và chất xở.
Quả Lê ki ma kỵ gì?
Theo như nghiên cứu, việc sử dụng trái Lê ki ma không cần chú ý tới các loại đồ ăn kèm. Vì vậy khi sử dụng loại quả này, bạn không cần phải quan tâm tới những phản ứng mà nó gây ra khi sử dụng kèm các loại đồ ăn, thức uống khác.
Xem thêm: [Review] Mặt nạ Dr Jart Hàn Quốc các loại, cách sử dụng, giá bán
Tác dụng của quả Lêkima trong làm đẹp
Trái Lêkima vẫn được nói là “trái quý” có lẽ là vì công dụng nó. Trong Lêkima chứa nhiều chất: sắt, chất xơ, tinh bột, vitamin, khoáng chất, một lượng dồi dào beta-caroten và nhiều các vi chất khác có lợi cho cơ thể nên chính vì thế nó có rất nhiều công dụng khác nhau mà có lẽ chị em phụ nữ không thể bỏ qua đó chính là công dụng trong làm đẹp.
Trái Lêkima chứa một lượng lớn Polyphenol và Carotenoids cần thiết cho cơ thể và có tác dụng chống oxy hóa, làm trắng và đẹp da, chống viêm nhiễm, kháng nấm, kháng sinh, ung thư và giúp cải thiện làn da đặc biệt là đối với da dầu. Chúng ta có thể dùng Lêkima làm kem trắng da tại nhà vừa an toàn vừa hiệu quả. Với khoảng 3-5kg Lêkima, 10 hộp sữa chua và một ít tinh dầu cam, Loại bỏ hạt quả lêkima rồi xay nhuyễn, sau đó mát xa nhẹ nhàng lên làn da, làm thường xuyên như thế bạn sẽ sở hữu làn da trắng đẹp trông thấy (Lưu ý : Nên tắm qua bằng nước ấm trước khi sử dụng để loại bỏ da chết và làm giãn lỗ chân lông). Không chỉ thế, lêkima còn giúp giảm cân, ngăn chặn nguy cơ béo phì.
Xem thêm: Review serum dưỡng ẩm Clinique Dramatically Different Hydrating Jelly
Các ứng dụng khác của trái Lêkima
Bên cạnh những công dụng trong lĩnh vực làm đẹp, lêkima còn rất nhiều công dụng khác như: tăng khả năng làm lành vết thương, tái tạo mô ; chống ung thư ; tăng lượng hồng cầu trong máu và giúp hệ thần kinh hoạt động tốt ; giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch (nhồi máu cơ tim)….
Bổ sung dinh dưỡng
Lêkima chứa nhiều loại chất khoáng, vitamin, sắt, tinh bột , chất xơ và nhiều vi chất khác, là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể con người.
Quả Lê ki ma có thể sử dụng trực tiếp hoặc chuyển sang dạng bột khô để sử dụng. trong 750gr bột Lêkima cũng cấp cho cơ thể 30 calo, 0gr Protein, 0gr chất béo, 6gr cacbohydrat, 1.5gr đường và 2g chất xơ cùng nhiều các vi chất khác.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Lê ki ma chứa nhiều chất xơ cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, vì thế rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chất xơ không hòa tan giúp ngăn ngừa táo bón bằng cách bổ sung lượng lớn vào phân, giúp thức ăn di chuyển dễ dàng hơn trong ruột. Chất xơ hòa tan tạo ra nhiều các acid béo cùng các vi khuẩn cho lợi cho đường ruột có vai trò cải thiện nhiều bệnh, triệu chứng liên quan đến ruột như : hội chứng kích ứng ruột và viêm loét đại tràng. Chất xơ hòa tan có trong lêkima giảm sự hấp thu đường đơn giản,giảm đề kháng insulin từ đó giúp làm giảm nguy cơ mắc đái tháo đường và giảm lượng Cholestereol và Triglecirid trong máu. Đối với những bệnh nhân đái tháo thường hay suy thận Lêkima giúp làm giảm và cải thiện các biểu hiện của bệnh rất tốt .
Giúp ổn định đường trong máu
Một số nghiên cứu cho thấy, quả lê ki ma giúp ổn định đường huyết. Lêkima có vị ngọt tự nhiên nhưng có chỉ số đường thấp (2gr đường trái cây tự nhiên cho 11gr cacbohydrat) và không chứa gluten nên có thể giúp ta thỏa mãn cơn thèm ngọt nhưng lại không gây hại đến sức khỏe. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Sao Paulo Catholic – Brazil, trong 1g trọng lượng khô của lêkima chưa 4mg phenolic và trong dung dịch chiết xuất của lêkima có hoạt tính ức chế Alpha-Glucosidase giúp làm ổn định đường huyết.
Điều trị trầm cảm
Trong đông y, Lêkima qui loại thuộc hành Thổ, qui kinh Tỳ nên được xếp vào nhóm quả tính dương có vai trò trong việc điều trị những triệu chứng âm thịnh như : giảm hăng hái, nhiệt tình; suy nghĩ tiêu cực, lo âu, hay ớn lạnh, hoang tưởng và trầm cảm…
Trái Lê ki ma có tốt cho bà bầu không?
Đặc biệt với phụ nữ có thai, Lêkima không chỉ giúp giảm lượng mỡ trong máu, bổ sung chất xơ tránh bị táo bón và đầy hơi mà còn cung cấp một lượng sắt đủ cho thai nhi.
Tốt cho mắt
Trong Lêkima chứa hàm lượng lớn Xanthophyll và Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho mắt và cải thiện thị lực.
Tốt cho tim mạch
Polyphenol được biết đến là một loại hợp chất của thực vật có lợi trong việc bảo vệ huyết áp và ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch. Trong lêkima chứa một lượng polyphenol giúp ổn định huyết áp và giảm nguy cơ mắc cách bệnh về tim mạch, giảm các cơn đau co thắt, nhồi máu cơ tim. Quả Lêkima còn giúp làm tăng tỷ lệ hồng cầu trong máu, giúp kích thích hoạt động của hệ thần kinh.
Ăn trái Lê ki ma có mập không?
Trái Lê ki ma là một loại trái đặc biệt khi vị ngọt trong loại trái cây này không đến từ đường Gluten. Vì vậy, mặc dù ăn nhiều nhưng lượng đường tích vào cơ thể của nó không đáng kể.
Đây chính là một loại trái cây hỗ trợ cho người có nhu cầu giảm cân rất tốt.
Một số cách sử dụng Lêkima
Bên cạnh sử dụng trực tiếp Lêkima chúng ta có thể sử dụng Lêkima làm bánh hay sinh tố.
Bánh bò Lêkima
Nguyên liệu
Lêkima (250g), bột gạo (300g), nước cốt dừa (250ml), đường trắng (150g), trứng gà (1 quả), bột nổi (3 muỗng cafe), nước cơm rượu (3 muỗng canh), dầu ăn, khuôn hấp bánh.
Cách làm
Bước 1: Lấy thịt lêkima cho vào bát to, tán nhuyễn. Bỏ trứng vào chén thêm 1 muỗm canh đường và đánh tan.
Bước 2: Cho bột gạo, bột nổi, nước cơm rượu, nước cốt dừa vào bát lêkima tán nhuyễn, khuấy đều rồi thêm từ từ trứng và đường đã đánh tan vào, trộn đều.
Bước 3: Cho 1 chút nước vào trong tô, nhồi kĩ khoảng 10 phút rồ mang đi ủ trong vòng 1 giờ.
Bước 4 : Tráng một lớp dầu lên khuôn bánh, rồi mang đi hấp trong khoảng 15 phút cho đến khi bánh nở bung là được.
Sinh tố lêkima
Nguyên liệu
Lêkima (1 quả), sữa chua (1 hộp), sữa tươi (120ml)
Cách làm
- Bước 1: Chọn quả Lêkima thật chín vì Lêkima chưa chín khi làm sinh tố sẽ có vị chát
- Bước 2: Lấy thịt Lêkima, cắt thành miếng. Bỏ tất cả nguyên liệu vào trong máy xay và xay nguyễn
- Bước 3: Để sinh tố vào ngăn mát chờ lạnh và thưởng thức.
Cách làm bột quả Lêkima
Nguyên liệu
Trái Lê ki ma được thu hoạch ở thời điểm vừa chín tới. Dựa vào kinh nghiệm thì nên chọn những quả da không nhẵn (nhiều chất dinh dưỡng hơn).
Nếu chọn nhầm phải quả xanh thì cần ngâm nước để trái Lêkima nhanh chính hơn.
Cách làm
- Bước 1: Rửa sạch trái Lêkima, lọc bỏ vỏ.
- Bước 2: Lấy thịt quả và bỏ đi hột.
- Bước 3: Sấy khô lượng thịt quả vừa được xử lý.
- Bước 4: Nghiền thịt Lêkima đã được sấy khô thành bột, ta thu được thành phẩm.
Sau khi thu được bột Lêkima, nên bảo quản cẩn thận thông qua nhiều cách khác nhau như đóng gói, để nơi khô ráo,…
Mặt nạ quả Lê ki ma dưỡng da
Mặt bạ Lê ki ma đem lại những công dụng hết sức thần kỳ trong việc chăm sóc làn da cho chị em.
Cách làm của loại mặt nạ này cũng khá đơn giản: Sử dụng kết hợp của trái Lê ki ma đã được bóc vỏ, cùng sữa chua và tinh dầu để đem xay nhuyễn là có thể sử dụng làm mặt nạ.
Xem thêm: Kem chống lão hóa 22 Again có thực sự hiệu quả cho làn da không?
Thu mua Lê ki ma
Cây Lê ki ma Bonsai
Là loại cây đặc biệt hơn rất nhiều so với Lê ki ma thông thường. Lê ki ma Bonsai là một loại cây cảnh. Vì vậy mà giá bán của nó cũng khá chát, quả của nó không thể ăn được giống như cây Lêkima thông thường.
Có thể tìm mua cây Lê ki ma Bonsai ở các hội cây cảnh. Đặc biệt là ở miền Nam, loại cây này sẽ nhiều hơn nên việc tìm mua cũng dễ dàng hơn.
Trái Lê ki ma mua ở đâu?
Lê ki ma có mặt ở hầu hết các vùng nông thôn. Tại đây, giá của Lêkima dao động rất lớn tùy người bán.
Ở thành thị, nên tìm mua trái Lêkima trong siêu thị để đảm bảo chất lượng. Giá bán của nó trong siêu thị khoảng 55.000 VNĐ/kg.
Lêkima là một loại quả tốt cho sức khỏe con người tuy nhiên chúng ta nên dùng với một lượng vừa đủ, không nên quá lạm dụng để tránh các tác dụng phụ các bạn nhé!