kem duong am

Kem Chống Nắng

Top 5 kem chống nắng tốt nhất hiện nay
Top 5 kem chống nắng tốt nhất hiện nay

Hiện nay, kem chống nắng đã trở thành một loại mỹ phẩm không thể thiếu trong bất cứ giỏ hàng của chị em phụ nữ nào, kể cả nam giới. Trên thị trường mỹ phẩm xuất hiện rất nhiều các loại kem chống nắng khác nhau với các mẫu mã, chủng loại đa dạng, phù hợp với nhu cầu của từng người.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết lựa chọn kem chống nắng nào cho phù hợp với da của mình. Bài viết dưới đây, Tấm gương sẽ  giới thiệu đến các bạn một số loại kem chống nắng thông dụng và các cách sử dụng kem chống nắng hợp lý.

Tia UV

Thật đáng tiếc, trái đất đang càng ngày càng nóng lên, môi trường càng ngày càng ô nhiễm dẫn đến các hiện tượng nhà kính, thủng tầng ôzôn, nhiều lỗ thủng lớn được tạo ra, tia UV xuyên qua tầng ozon đến trái đất nhiều hơn gây nguy cơ rất lớn đối với da của mỗi người.

Chính vì thế mà vai trò của kem chống nắng ngày càng trở nên quan trọng, không thể thiếu trong cuộc sống của bất cứ ai.

Tia UV là gì?

Tia UV hay còn gọi là tia cực tím, tia tử ngoại là một bức xạ điện từ không nhìn thấy, có bước sóng ngắn hơn so với bước sóng của ánh sáng nhìn thấy và dài hơn bước sóng của tia X.

Tia UV được chia thành tia UV dài và tia UV ngắn.  Tia tử ngoại gần là những tia UV có bước sóng dài , tử ngoại xa là những tia UV có bước ngắn  hơn.

Khi quan tâm tới ảnh hưởng của tia UV đến sức khỏe của con người và môi trường thì tia UV được chia thành 3 loại tia UVA, UVB và UVC. UVA là tia có bước sóng dài nhất từ 380nm đến 320 nanomet, được gọi là ánh sáng đèn, tia UVB có bước sóng trung bình từ 320 nm đến 280nm, còn tia UV có bước sóng ngắn nhất được gọi là bước sóng tiệt trùng  nhỏ hơn 280 nm.

Tia UV làm biến đổi các axit amin như ở trong chuỗi ADN, làm cho chúng bị bắt cập nhầm, biến dạng gây ra các đoạn phình to trong phân tử ADN, khiến chúng bị bất hoạt, không còn hoạt động chức năng dẫn đến các bệnh lý về ung thư, hoại tử tế bào.

Tác hại của tia UV

Kem chống nắng ngăn ngừa tia UV
Kem chống nắng ngăn ngừa tia UV

Với một liều lượng nhỏ tia cực tím giúp tổng hợp vitamin D trong quá trình tạo xương của cơ thể, tham gia vào kích thích quá trình chuyển hóa của tế bào. Ở nồng độ cao, tia cực tím gây hại cho sức khỏe của con người bằng cách gây biến đổi cấu trúc của phân tử ADN có trong tế bào.

Tia UV gây hại rất lớn đối với sức khỏe của con người, gây tai biến mắt, giảm thị lực, dẫn đến chảy nước mắt, gây say nắng. Đối với da, tia cực tím gây sạm da, thoái hóa da, gây xuất hiện nếp nhăn sớm, nặng nề hơn thì dẫn đến ung thư da.

Trong tia UV thì tia UVC có năng lượng cao nhất nên rất có hại với da và mắt. Nhờ có tầng ôzôn của khí quyển ngăn chặn nên hầu như toàn bộ UVC này không qua được.

Tuy nhiên, hiện nay, tầng ozon bảo vệ đang ngày càng suy yếu đi cho nên có nhiều tia UVC xuyên qua hơn đe dọa rất lớn đối với sức khỏe của con người. Tia UVB kích thích tổng hợp và chuyển hóa melanin dẫn đến làm cho da trở nên tối màu hơn và gây ra hiện tượng rám nắng, cháy nắng, kết hợp với đó là xuất hiện các nếp nhăn sớm.

Trong các loại tia UV thì tia UVA có nhiều nhất, chúng dễ dàng xuyên qua tầng ozone chiếu tới trái đất để gây hại cho con người.

Mặt trời tỏa ra UVA, UVB, UVC, nhưng đa số đều được tầng ozon hấp thụ, ngăn cản không cho đi qua nên tia UV đi qua tới trái đất chủ yếu là 99% theo UVA.

Kem chống nắng là gì?

Cuộc sống càng văn minh, càng hiện đại bao nhiêu thì môi trường cũng từ đó trở nên ô nhiễm bấy nhiêu. Trái đất đang càng ngày càng nóng lên với những biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng, tầng ozon bảo vệ con người cũng đang dần có những lỗ thủng rất lớn, tạo ra sự thuận lợi cho tia UV  xuyên qua , chiếu xuống và gây hại đối với làn da của mọi người.

Chính bởi thế mà hiện nay đã số đại đa số mọi người đều luôn quan tâm tới các biện pháp để có thể bảo vệ làn da của mình. Một trong số những biện pháp ấy không thể kể đến kem chống nắng.

Kem chống nắng tốt
Kem chống nắng tốt

Kem chống nắng là một loại kem dưỡng da được điều chế dưới nhiều loại hình thức khác nhau như xịt, gen, nước khoáng hay là kem. Kem chống nắng được sử dụng nhằm bảo vệ da dưới tác động của tia UV, tia cực tím và khói bụi, không khí ô nhiễm.

Sử dụng siêng năng kem chống nắng tạo ra một lớp màng bảo vệ ngăn ngừa sự tấn công của tia UV gây hại cho da, đồng thời bảo vệ da dưới tác động của vi sinh vật gây hại và ngăn ngừa nếp nhăn, chảy xệ, hay lão hóa, ung thư da.

Dựa theo cơ chế tác động, kem chống nắng được chia làm hai loại kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học.  Kem chống nắng vật lý thì bảo vệ da thông qua  tạo một lớp màng bảo vệ để phản chiếu UV, không cho chúng xuyên qua da, còn kem chống nắng hóa học thì có tác dụng  bất hoạt khả năng gây độc của tia UV thông qua các phản ứng hóa học ở bên ngoài da.

Để đánh giá kem chống nắng thì người ta sử dụng chỉ số SPF. Chỉ số SPF càng cao thì khả năng chống nắng càng tốt.

Tổ chức y tế thế giới và hiệp hội ung thư Hoa Kỳ đã khuyến nghị mọi người nên sử dụng kem chống nắng bởi sử dụng kem chống nắng không những bảo vệ da dưới tác động của tia UV, tia cực tím mà còn có khả năng ngăn ngừa lão hóa da, chảy xệ, phòng ngừa các khối u ác tính, ung thư tế bào biểu mô và nhiều lợi viết khác sẽ được đề cập ở phần sau.

Các chỉ số của kem chống nắng dùng hàng ngày

Chỉ số SPF của kem chống nắng

SPF là khả năng chống tia UVB của kem chống nắng, nó được tính dựa trên số giờ và phần trăm tia UVB được loại bỏ khỏi da sau khi sử dụng kem chống nắng. Chỉ số SPF thấp nhất là bằng 15 và cao nhất là bằng 100  SPF giúp bảo vệ da  hạn chế tác động của tia UV trong khoảng 10 phút

SPF trên kem chống nắng có hai cách. Tính theo cách hiểu thứ nhất là theo thời gian chống lại tia UV. Tức là lấy chỉ số kem chống nắng nhân lên 10 thì sẽ ra số phút tác dụng bảo vệ của kem.  Ví dụ như kem chống nắng có chỉ số SPF là 50 thì sẽ có thời gian tác dụng là 50 x 10 = 500 phút.

Các chỉ số của kem chống nắng dùng hàng ngày
Các chỉ số của kem chống nắng dùng hàng ngày

Cách thứ hai là tính theo tỷ lệ phần trăm tia UV bị loại bỏ trên da. Ví dụ như SPF30 thì khả năng loại bỏ UV là khoảng 93,4%, SPF50 thì khả năng loại bỏ là 97%,…. tuy nhiên tỷ lệ này cũng có thể chỉ có tính chất tương đối, còn tùy thuộc vào da và cơ thể của mỗi người.

Có nhiều người quan niệm rằng chỉ số SPF càng cao thì khả năng chống nắng của kem càng tốt nhưng không phải. Đối với kem chống nắng dành cho da dầu, da nhạy cảm thì sử dụng loại SPF dưới 50 là tốt nhất bởi SPF cao thường gây nhờn rít, bít tắc lỗ chân lông càng khiến cho mồ hôi khó thoát gây viêm nang chân lông gây mụn.

Chỉ số PA của kem chống nắng 

 PA là chỉ số biểu thị khả năng bảo vệ cơ thể chống lại tia UVA được hiệp hội mỹ phẩm Nhật Bản công bố.

Thường thì chỉ số này được ký hiệu thêm các số cộng ở sau. PA+ có khả năng chống tia UVA lên tới 50 đến 60%, PA++ thì khả năng chống từ 70 đến 80%,  PA+++ khả năng chống UVA lên đến 90%, PA+++ thì khả năng chống UVA là trên 95%.

Như vậy, PA càng có nhiều dấu cộng thì khả năng chống nắng càng cao.

Các dạng kem chống nắng

Hiện nay trên thị trường, kem chống nắng có hai loại là kem chống nắng vật lýkem chống nắng hóa học.

Kem chống nắng vật lý

Kem chống nắng vật lý có thành phần chính từ kẽm oxit và Titan oxit, trong đó Titan oxit là thành phần có tác dụng chủ yếu. Kem chống nắng vật lý hoạt động trên cơ chế tạo ra một lớp màng bảo vệ ngăn cản ngăn cản tia UV xâm nhập qua da bằng cách phản xạ ánh sáng chiếu tới.

Ưu điểm

Ưu điểm của kem chống nắng vật lý đó là:

 • Hoàn toàn an toàn, không gây kích ứng đối với da, phù hợp đối với những người có làn da nhạy cảm, da dị ứng hay da dễ nổi mụn.
 • Kem chống nắng vật lý sau khi bôi có tác dụng ngay tức khắc chứ không cần phải đợi một thời gian như kem chống nắng hóa học.
 • Kem chống nắng vật lý có tác dụng đối với cả tia UVA và UVB.
 • Lớp kem dai và bền vững ở trên da, phát huy tác dụng lâu.

Nhược điểm

Tuy nhiên loại kem này có nhược điểm đó là:

 • Nó dễ bị rửa trôi khi có mùi hôi, không phù hợp đối với những người phải lao động nặng mệt nhọc ngoài trời hay vận động mạnh, dễ ra mồ hôi.
 • Kem chống nắng vật lý thường tạo ra một lớp dày gây bít tắc lỗ chân lông, dẫn đến dễ bị nổi mụn, se khít lỗ chân lông, tạo ra nhiều mụn và sưng tấy hơn.
 • Lớp kem chống nắng vật lý tạo ra vệt dài và tạo thành màu trắng nổi trên da gây mất thẩm mỹ. Loại kem chống nắng này cũng không hiệp đồng với  màu lớp trang điểm.
Kem chống nắng vật lý và hóa học
Kem chống nắng vật lý và hóa học

Kem chống nắng hóa học

Kem chống nắng hóa học là phải loại được chế tạo dựa trên các thành phần hóa học khác nhau, cơ chế hoạt động bảo vệ da dựa trên cơ chế tạo ra một lớp màng lọc hoa học, ngăn cản và gây bất hoạt tia UV xâm nhập qua da, từ đó bảo vệ da dưới tác động của cả tia UVA và tia UVB. Kem chống nắng hóa học có kết cấu mỏng mịn và nhẹ hơn kem chống nắng vật lý và được đánh giá là có hiệu quả cao hơn nhiều.

Ưu điểm

Ưu điểm của kem chống nắng hóa học là:

 • Không cần phải bôi một lớp dày đặc như kem chống nắng vật lý.
 • Với một lượng nhỏ mỏng không gây bít tắc lỗ chân lông, se khít, cho nên không bị mọc mụn nhiều hơn.
 • Chỉ cần bôi một lượng nhỏ dễ dàng thẩm thấu qua da và tác dụng rất là nhanh chóng.
 • Kem chống nắng hóa học thì chỉ cần sử dụng lượng ít hơn kem chống nắng vật lý. Hơn nữa kem chống nắng hóa học dễ dàng bổ sung thêm enzyme và hóa chất trong công thức để nuôi dưỡng da.
 • Loại kem này cũng dễ hiệp đồng với da, có tác dụng tăng độ bền vững của một lớp trang điểm.
 • Kem chống nắng hóa học không gây hiện tượng bóng dầu.
 • Loại kem này có nhiều chỉ số SPF khác nhau phù hợp với đặc điểm của nhiều loại da.

Nhược điểm

Tuy nhiên trong chống nắng hóa học có những đặc điểm sau đây:

 • Các thành phần hóa học ở trong kem có thể gây kích ứng cho da, đặc biệt là đối với những người có làn da nhạy cảm da, dễ dị ứng.
 • Kem cần có thời gian để phát huy tác dụng, chỉ sau 2 tiếng đồng hồ là phải bôi lại một lần.
 • Có thể gây ra tác dụng phụ trên da không an toàn như kem chống nắng vật lý.
 • Gây chảy nước mắt và đau mắt.

So sánh kem chống nắng vật lý và hóa học

So sánh kem chống nắng vật lý và hóa học
So sánh kem chống nắng vật lý và hóa học

Kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học có những ưu điểm và nhược điểm riêng của nó. Để có thể lựa chọn cho mình loại sản phẩm phù hợp thì trước hết bạn cần phải hiểu rõ về bản chất da của mình.

Đối với những người da khô, da hỗn hợp, da dị ứng và da dễ mọc mụn thì sử dụng kem chống nắng vật lý sẽ an toàn hơn. Hơn nữa loại kem này cũng có tác dụng khá là bền lâu và bảo vệ da tốt với cả UVA và UVB.

Đối với những người muốn sử dụng lượng gen ít hơn, mỏng và bền lớp trang điểm thì có thể sử dụng kem chống nắng hóa học để duy trì lâu dài và không bị ảnh hưởng bởi mồ hôi, lao động nặng.

Ngoài ra trên thị trường hiện nay còn có loại kem chống nắng lai giữa kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ da mà khắc phục được nhược điểm của cả hai loại sản phẩm này.

Thành phần trong kem chống nắng toàn thân

Tùy theo kem chống nắng hóa học hay kem chống nắng vật lý mà các thành phần có thể khác nhau. Dưới đây là một số thành phần cơ bản và phổ biến có ở mọi loại kem chống nắng.

Kẽm oxit

Đây là loại có trong kem chống nắng vật lý,  có khả năng thẩm thấu và ngăn chặn cả hai loại tia UVA và tia UVB. Nồng độ tối đa cho phép là 25%, đây là một hoạt chất và ổn định, ít gây tác dụng phụ, là nguyên nhân gây ra các vết trắng của kem chống nắng trên da. Được FDA thông qua.

Titan oxit

Titan oxit có khả năng phản xạ và ngăn chặn tia UVA và tia UVB, cũng có trong kem chống nắng vật lý, nồng độ tối đa cho phép là 25%. Tuy nhiên, Titan oxit không ngăn chặn được toàn bộ tia UVA, ổn định, ít gây kích ứng, có thể gây nổi mụn ở một số người, là nguyên nhân của những vệt trắng của kem chống nắng. Được FDA thông qua.

Thành phần trong kem chống nắng toàn thân
Thành phần trong kem chống nắng toàn thân

Avobenzone

Avobenzone là một thành phần có trong kem chống nắng hóa học, có khả năng chống lại tia UVA bằng cách thẩm thấu toàn bộ quang phổ của tia UVA, nồng độ tối đa cho phép là 3%. Loại chất này rất không ổn định, dễ mất tác dụng với ánh sáng, tan trong dầu, không gây kích ứng. Được FDA thông qua, được ổn định bởi các chất khác như tinosorb S.

Tinosorb S

Tinosorb S là hoạt chất có tác dụng chống cả tia UVA và tia UVB, nồng độ tối đa cho phép là 10%, có tác dụng ổn định cả albendazol. Đây là một hoạt chất rất ổn định, tan trong dầu, ngấm vào da rất ít, không được FDA thông qua, phổ biến trong các loại kem chống nắng được sản xuất tại Mỹ, Pháp, New Zealand…

Tinosorb M

Tinosorb M là một thành phần có trong kem chống nắng hóa học, có khả năng chống lại tia UVA, nồng độ tối đa cho phép là 10%, có tác dụng ổn định cả albendazol, rất ít tan trong dầu và nước, chưa được FDA thông qua.

Mexoryl SX

Mexoryl SX có khả năng chống lại tia UVA qua thẩm thấu tia UV, sau đó giải phóng tia UV như nhiệt năng. Không có tác dụng chống lại toàn bộ tia UV. Nồng độ tối đa cho phép là 3%. Chất này ổn định hòa tan trong nước không ngấm vào da ,được FDA thông qua, thuộc bản quyền của L’OReal.

Mexoryl XL

Mexoryl XL có khả năng chống lại tia UVA 2, qua thẩm thấu tia UV, sau đó giải phóng tia UV như nhiệt năng. Không có tác dụng chống lại toàn bộ tia UV. Nồng độ tối đa cho phép là 3%. Chưa được FDA thông qua.

Màng lọc octocrylene

Màng lọc octocrylene có khả năng chống lại tia UVA và tia UVB, nồng độ tối đa cho phép là 10%, giúp thẩm thấu các tia UV,  ổn định các chất khác. Được FDA thông qua.

Amiloxate

Amiloxate có tác dụng chống lại UVB thông qua cơ chế thẩm thấu. Nồng độ tối đa cho phép là 10%, được thông qua tại Châu Âu và Châu Á, chưa được FDA thông qua.

Enzacamene

Enzacamene chống UVB, nồng độ tối đa cho phép là 4%, có thể gây phản ứng phụ với estrogen đóng vai trò quan trọng trong ổn định hóa avobenzone được sử dụng phổ biến tại Châu Âu và Canada, chưa được FDA và Nhật Bản thông qua

Aminobenzoic acid

Chống tia UVB thông qua cơ chế thẩm thấu, nồng độ tối đa cho phép là 15%, gây dị ứng, gây mất màu vải, hiện nay không còn được dùng trong kem chống nắng, bị Châu Âu cấm

Thành phần kem chống nắng
Thành phần kem chống nắng

Oxybenzon

Nồng độ tối đa cho phép là 6%, giúp ổn định hóa các hoạt chất khác trong kem chống nắng tuy nhiên 1 nghiên cứu mới vào năm 2006 cho thấy chất này có khả năng làm hại ADN khi tiếp xúc với nắng, được FDA thông qua nhưng cần phải nghiên cứu thêm

Padimate O

Chống tia UVB, nồng độ tối đa cho phép 8%, đây là dẫn xuất không tan trong nước của PABA, tuy nhiên tác dụng của chất này vẫn còn đang gây tranh cãi vì sau khi thẩm thấu tia UVB có thể có nguy cơ gây tổn thương ADN

Homosalate

Nồng độ tối đa cho phép 15%, bảo vệ thông qua thẩm thấu các tia UV, tan trong dầu nhưng bị mất tác dụng dưới ánh nắng. Hoạt chất này có trong kem chống nắng của Coppertone, được FDA thông qua

Các thành phần khác

 • Uvinul T150: Chống tia UVB, nồng độ tối đa cho phép 5%, không tan được trong nước nên sử dụng trong các loại kem chống nắng chịu nước, không được FDA thông qua.
 • Uvasorb HEB: chống UVA, UVB 1 thông qua cơ chế thẩm thấu, nồng độ tối đa cho phép.
 • Dioxybenzon: Nồng độ tối đa cho phép là 3%, chống được tia UVB và UVA ngắn, không tan trong nước và dầu, được FDA thông qua.
 • Parsol SLX có tác dụng chống lại UVB thông qua cơ chế thẩm thấu. Nồng độ tối đa cho phép là 10%,  chưa được FDA thông qua.

Tác dụng của kem chống nắng

Mọi người đều biết rằng kem chống nắng rất có nhiều công dụng khác nhau, nhưng ít ai biết rằng phải bôi kem chống nắng như thế nào cho phù hợp.

Nhiều người thường ngộ nhận rằng chỉ cần bôi kem chống nắng khi có nắng gắt hoặc ra ngoài trời là đủ nhưng không phải, bôi kem chống nắng bôi liên tục thường xuyên, bất kể trời mưa hay trời nắng, ở trong nhà,… bởi tia UV luôn tồn tại xung quanh chúng ta kể cả mùa hè hay mùa đông. Kem chống nắng có những lợi ích sau:

Bảo vệ làn da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời, tạo ra một lớp màng bảo vệ ngăn ánh sáng trực tiếp xuyên qua da, hạn chế da bị tổn thương rám nắng, đen sạm, cháy nắng….

Tác dụng của kem chống nắng
Tác dụng của kem chống nắng

Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ dưới 55 tuổi sử dụng kem chống nắng thường xuyên sẽ giảm tỷ lệ tối đa xuất hiện lão hóa sớm hơn bình thường. Sử dụng kem chống nắng cũng giúp tăng cường quá trình tái tạo tế bào, ngăn ngừa lão hóa và hình thành gốc tự do trên bề mặt da, từ đó giúp trẻ hóa dài lâu hơn.

Sử dụng kem chống nắng giúp ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư da, ung thư tế bào biểu mô, hoại tử hay các vết nám, thâm sạm  trên da

Hơn thế nữa, kem chống nắng này còn có tác dụng như một lớp kem lót trong trang điểm để giữ cho lớp trang điểm được bền màu hơn, giúp cho chúng được duy trì đẹp đến tận cuối ngày.

Trong kem chống nắng có thành phần dưỡng ẩm giúp làm ẩm da, chăm sóc da, giúp tái tạo lại làn da, tẩy sạch tế bào chết, giúp chống lão hóa và các phản ứng dị ứng, ngăn cản vi khuẩn xâm nhập vào trong da.

Cách sử dụng kem chống nắng

Bôi kem chống nắng đúng cách cho từng loại da

Đối với mỗi loại da khác nhau, chúng có những phản ứng và đặc điểm khác nhau. Vì vậy phải biết lựa chọn kem chống nắng phù hợp để phát huy tác dụng tối đa.

Đối với làn da dầu thường hay có hiện tượng ra nhiều dầu và bóng nhớt, bóng loáng trên da. Vì vậy khi sử dụng kem chống nắng nên lựa chọn các loại có ghi thành phần là không dầu hoặc không gây bóng nhờn.

Đặc biệt đối với những làn da đang bị nổi mụn hay là dễ bị dị ứng thì nên sử dụng kem chống nắng vật lý, có nguồn gốc từ thiên nhiên để không gây kích ứng, dị ứng cho da của bạn.

Cách sử dụng kem chống nắng
Cách sử dụng kem chống nắng

Đối với da mụn thì tiêu chí đầu tiên là phải được chọn lại kem chống nắng không gây bít tắc lỗ chân lông. Nên sử dụng loại kem chống nắng không quá mỏng nhẹ vì có thể thẩm thấu quá nhanh gây bít tắc lỗ chân lông.

Sử dụng loại kem chống nắng không có mùi hương, không chất bảo quản, chất tạo màu vì dễ gây kích ứng nổi mụn cho da.

Kem chống nắng nên có nguồn gốc từ thiên nhiên, là kem chống nắng vật lý thì sẽ an toàn hơn kem chống nắng hóa học, bổ sung thêm các dưỡng chất như vitamin, khoáng chất giúp nuôi dưỡng da, tái tạo tế bào tốt hơn.

Kem chống nắng dành cho da mụn thì không chứa quá nhiều dầu vì có thể gây nhờn rít lỗ chân lông. Chỉ số SPF cao cũng gây bít tắc lỗ chân lông, dễ khiến da mọc mụn hơn, tốt nhất chỉ sử dụng lại có SPF tối đa là 50.

Những lưu ý khi bôi kem chống nắng cho bà bầu

Ở thời kỳ mang thai, da của người mẹ rất dễ nhạy cảm, vì thế nếu không sử dụng loại kem chống nắng phù hợp thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Dưới đây là một số tiêu chí lựa chọn kem chống nắng cho bà mẹ mang thai và phụ nữ mới sinh:

Các thành phần trong kem chống nắng phải có nguồn gốc từ tự nhiên, tuyệt đối an toàn, lành tính, không gây bất cứ tác dụng phụ nào cho da. Tuyệt đối tránh các loại dầu, paraben,…

Bôi kem chống nắng cho bà bầu
Bôi kem chống nắng cho bà bầu

Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF và PA phù hợp. Nhiều người thường nghĩ rằng chỉ số SPF và PA càng cao thì càng có tác dụng tốt, nhưng không phải, đối với người bà mẹ mang thai chỉ số SPF cao dễ gây nhờn rít bít tắc lỗ chân lông, dẫn đến mọc nhiều mụn và nhăn nhiều hơn.

Vì vậy khi lựa chọn kem chống nắng các bà mẹ nên chỉ dừng lại ở mức độ SPF từ 30 đến 50 là an toàn nhất. Sử dụng kem chống nắng ở dạng gel hay dạng xịt sẽ gây cảm giác êm ái, dễ chịu hơn cho thai nhi.

Không nên sử dụng kem chống nắng hóa học, bởi nó có một số thành phần dễ gây tác dụng phụ, không có lợi cho mẹ và thai.

Không nên quá lạm dụng kem chống nắng mà phải kết hợp với phơi nắng vì nếu phơi nắng vào buổi sáng khi ánh nắng còn dịu có chứa nhiều vitamin D rất tốt cho quá trình chuyển hóa và tổng hợp xương ở trẻ.

Nên bôi kem chống nắng trước bao nhiêu phút?

Đối với kem chống nắng vật lý thường có tác dụng ngay và thông qua cơ chế tạo ra một lớp màng bảo vệ của da. Chính vì thế nếu quá bận rộn thì bạn có thể bôi trực tiếp kem trước khi đi ra ngoài trời ngoài nắng.

Còn đối với kem chống nắng hóa học, nó hoạt động dựa theo cơ chế tạo ra các lớp màng lọc hóa học ở trên da, vì vậy loại kem này cần có thời gian để thẩm thấu và phát huy tác dụng. Chính vì thế đối với kem chống nắng hóa học, cần phải bôi từ 15 đến 20 phút trước khi ra ngoài nắng.

Thường thì các loại kem chống nắng chỉ có thể phát huy tác dụng trong khoảng từ 1 đến 3 giờ đồng hồ. Chính vì thế nếu ở ngoài nắng quá lâu thì sau 3 giờ đồng hồ bạn nên bôi lại kem chống nắng một lần để bảo vệ da tuyệt đối.

Review kem chống nắng tốt nhất hiện nay

Kem chống nắng La Roche-Posay cho da dầu

Đây là một loại kem chống nắng của thương hiệu mỹ phẩm uy tín La Roche-posay có xuất xứ từ Pháp.

Kem chống nắng Laroche Possay cho da dầu
Kem chống nắng Laroche Possay cho da dầu
 • Dạng sản phẩm:  dạng kem.
 • Dung tích: 50ml.
 • Xuất xứ ở Pháp
 • Với kết cấu lỏng, nhẹ, không chứa dầu nên không gây nhờn rít, biết tắc lỗ chân lông, không gây ra các vệt trắng ở trên da, giúp bảo vệ da tối ưu dưới tác động của tia UV, không gây mất thẩm mỹ, và đặc biệt là an toàn, lành tính đối với da .
 • Thành phần được tạo nên bởi công nghệ màng lọc tối ưu, chế tạo các các tiểu phân dạng nano, nguồn nước khoáng được lấy từ núi tự nhiên tinh khiết, bao gồm các thành phần chủ đạo là nước cất tinh khiết, kẽm oxit,  Titan oxit, Glixerin triaxetat và các thành phần thiên nhiên khác.
 • Chỉ số: SPF 50,  PA+++.
 • Giá bán: 400000 đồng, giá có thể dao động tùy vào nơi bán.

Kem chống nắng Innisfree Hàn Quốc cho bà bầu

Kem chống nắng Innisfree triple care
Kem chống nắng Innisfree triple care

Đây là một loại kem chống nắng nổi tiếng của Hàn Quốc được chế tạo dành riêng cho các bà bầu với các thành phần có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên như tinh chất của lá trà xanh được lấy từ đảo Jeju Hàn Quốc, tinh chất vỏ cam, nước khoáng từ núi,..

Sản phẩm này với ưu điểm cam kết 5 không với: không chất bảo quản, không thành phần có nguồn gốc từ động vật, không có chất liệu màu, chất tạo mùi hay chất bảo quản.

Giá bán: 270000 đồng, giá có thể dao động tùy thời điểm.

Chỉ số: SPF 50,  PA+++

Kem chống nắng Anessa Nhật Bản cho da nhạy cảm

Kem chống nắng Anessa Nhật Bản
Kem chống nắng Anessa Nhật Bản

Đây là một thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng đến từ đất nước mặt trời mọc chuyên về các sản phẩm chăm sóc da mặt. Kem chống nắng Anessa hiện nay có 4 dòng sản phẩm khác nhau dành cho da nhạy cảm nhưng sau:

 • Kem chống nắng Anessa Perfect UV Sunscreen Mild Milk
 • Kem chống nắng Anessa Perfect UV Sunscreen Skincare Milk
 • Kem chống nắng Anessa Perfect UV Sunscreen Skincare Gel
 • Kem chống nắng Anessa Essence UV Sunscreen Mild Milk

Tất cả các loại kem chống nắng trên đều thuộc kem chống nắng vật lý, có thành phần chính là kẽm oxit và Titan oxit.

 • Dạng điều chế: dạng kem hoặc gel.
 • Dung tích: 50ml.
 • Xuất xứ: Nhật Bản.
 • Thành phần có nguồn gốc từ tự nhiên, tuyệt đối an toàn, lành tính với da nên rất phù hợp với những ai có làn da nhạy cảm.
 • Giá bán: 380000 đồng, giá cũng có thể thay đổi tùy vào nơi bán.

Kem chống nắng  Vichy SPF 50 dạng xịt

Kem chống nắng Vichy dạng xịt
Kem chống nắng Vichy dạng xịt

Kem chống nắng Vichy có tác dụng bảo vệ da khỏi tác động trực tiếp từ ánh sáng mặt trời và dưỡng ẩm, tái phục hồi da tổn thương, giúp da căng bóng hơn và láng mịn hơn.

 • Ưu điểm vượt trội của loại kem này là có khả năng chống nước cao, nên khi dùng loại xịt chống nắng này sẽ ngăn nước xâm nhập vào trong da, khi đi tắm biển sẽ thuận tiện không lo kem bị nước rửa trôi gây mất tác dụng và không gây các vệt trắng loang lổ ở trên da gây mất thẩm mỹ cho cơ thể.
 • Giá bán: 450000 đồng/ 1 chai.

Kem chống nắng Biore Nhật Bản

Kem chống nắng Biore của Nhật Bản là một loại kem chống nắng quốc dân đối với người dân Việt Nam. Giá của sản phẩm này rất hấp dẫn mà ưu biệt thì vô cùng lớn.

 • Đây là một loại kem chống nắng hóa học nguồn gốc Nhật Bản.
 • Trạng điều chế:  kem đặc, sữa hoặc dạng gen.
 • Thành phần có nhiều thành phần của kem chống nắng hóa học như octocrylen, SX, XL,…. có chứa một lượng cồn nhất định nhưng vẫn nằm trong giới hạn cho phép.

Các loại phổ biến hiện nay:

 • KCN Biore UV Perfect Face Milk SPF50 + PA+++.
 • KCN Biore UV Aqua Rich Watery BB Essence SPF 50+ PA+++ (có thể kết hợp làm kem nền).
 • KCN Biore UV Aqua Rich Whitening ESSENCE SPF 50+ PA++++ (chống nắng kết hợp với dưỡng trắng da).
 • KCN Biore UV Bright Face Milk SPF50+ PA+++
 • KCN Biore UV Aqua Rich Watery Essence SPF50+/PA+++.
 • KCN Biore UV Aqua Rich Watery Jelly Water Base Whitening SPF 30 PA ++

Giá bán: 140000 đồng

Kem chống nắng Skin Aqua cho da mụn

Đây là một loại kem chống nắng hóa học có giá vô cùng hấp dẫn nhưng lại phù hợp đối với các loại da nhạy cảm, da dễ mọc mụn.

Kem chống nắng Skin Aqua cho da mụn
Kem chống nắng Skin Aqua cho da mụn
 • Kết cấu gen dạng lỏng, dễ dàng thẩm thấu qua da và phát huy tác dụng.
 • Không gây nhờn rít lỗ chân lông.
 • Thành phần: ethylhexyl salicylate, homosalate,  octocrylene, Zea Mays Starch,  Silica, xanthan gum….
 • Chỉ số: SPF 50,  PA+++
 • Giá bán từ 90000 đến 95000 đồng

Kem chống nắng Neutrogena cho da dầu mụn

Kem chống nắng Neutrogena
Kem chống nắng Neutrogena

Kem chống nắng Neutrogena có tác dụng bảo vệ da khỏi tác động trực tiếp từ ánh sáng mặt trời và dưỡng ẩm, tái phục hồi da tổn thương, giúp da căng bóng hơn và láng mịn hơn.

Các loại phổ biến hiện nay:

 • Kem chống nắng Neutrogena Beach Defense: 210000 đồng
 • Kem chống nắng Neutrogena Ultra Sheer Dry – Touch: 280000 đồng.
 • Kem chống nắng Neutrogena Ultra Sheer Face And Body Stick SPF 70: 360000 đồng.
 • Kem chống nắng Neutrogena Sensitive Skin: 270000 đồng.
 • Kem chống nắng Neutrogena Clear Face Break-Out Free Liquid Lotion: 390000 đồng.
 • Kem chống nắng Neutrogena Age Shield Face: 410000 đồng.
 • Kem chống nắng Neutrogena Healthy Defense: 190000 đồng.
 • Kem chống nắng Neutrogena Pure & Free Baby: 385000 đồng.
 • Xịt chống nắng Neutrogena Fresh Cooling: 250000 đồng.

Kem chống nắng Shiseido Nhật Bản

Đây là thương hiệu kem chống nắng số 1 Nhật Bản, với lịch sử lâu năm, được nhiều chị em phụ nữ trên thế giới tin dùng. Shiseido có 5 loại kem chống nắng nổi tiếng sau:

Shiseido WetForce UV Perfect Protector cho da dầu, thâm mụn

Là loại kem chống nắng phù hợp cho người da dầu, da mụn với thành phần vô cùng an toàn, lành tính, không gây kích ứng cho da.

Chỉ số: SPF50, PA++++

Giá bán: 2000000 đồng, giá khá đắt nhưng vô cùng hiệu quả.

Shiseido Urban Environment Oil-Free UV Protector cho da dầu

Là loại kem chống nắng phù hợp với da dầu, có khả năng kiểm soát và hạn chế dầu nhờn cực tốt, không gây bết dính hay nhờn rít lỗ chân lông, khả năng chống nước tốt. Ngoài ra, loại kem chống nắng này còn có tác dụng bảo vệ và nuôi dưỡng da.

Thành phần: vitamin, khoáng chất, thảo dược quý của Nhật Bản, kẽm oxit, titan oxit,…

Nhược điểm: mùi hơi nồng

Chỉ số: SPF50, PA++++

Giá bán: 1500000 đồng, giá bán cũng tùy thuộc nơi bán

Kem chống nắng Shiseido Nhật Bản
Kem chống nắng Shiseido Nhật Bản

Kem chống nắng Shiseido Multi Defense UV protector cho da thường

Là loại kem chống nắng phù hợp với da thường, có khả năng chống lại cả tia UVA, UVB, cung cấp độ ẩm và dinh dưỡng cho da, ngăn ngừa lão hóa, chống ung thư da hiệu quả.

Chỉ số: SPF50, PA+++

Thành phần: ethylhexyl salicylate, homosalate,  octocrylene, Zea Mays Starch,  Silica, xanthan gum….

Giá bán: 520000 đồng

Shiseido Mineral Water UV Gel cho da khô

Là loại kem chống nắng phù hợp cho da khô, có chứa nhiều dầu hơn các loại khác, không gây kết dính, chống mồ hôi và chống nước cực tốt, cung cấp hàm lượng nước cao, duy trì độ ẩm cho da.

Thành phần: nước tinh khiết, sữa ong chúa, nha đam, glycerin,…

Giá bán: 1200000 đồng

Chỉ số: SPF50, PA+++

Shiseido Sports BB Broad Spectrum SPF 50+

Có khả năng chống cao hiệu cao, ngăn ngừa vi sinh vật xâm nhập qua da, bảo vệ da dưới tác của UV và vi sinh vật gây hại,….

Giá bán: 450000 đồng

Thành phần: nước cất tinh khiết, kẽm oxit,  Titan oxit, Glixerin triaxetat và các thành phần thiên nhiên khác.

Kem chống nắng Sunplay Nhật Bản

Kem chống nắng Sunplay Nhật Bản
Kem chống nắng Sunplay Nhật Bản

Sunplay là một thương hiệu mỹ phẩm rất nổi tiếng ở Nhật Bản với rất nhiều sản phẩm chăm sóc da mặt khác nhau, trong đó không thể không kể đến kem chống nắng Sunplay. Đây là loại kem chống nắng được nhiều người ưa chuộng không chỉ bởi công dụng mà còn bởi giá cả vô cùng hợp lý.

 • Nơi sản xuất: Nhật Bản
 • Tên thương hiệu: Sunplay
 • Tên hãng sản xuất: Rohto
 • Dung tích: 27 dm3
 • Chỉ số: SPF50, PA++++
 • Thành phần: natri hyaluronate, vitamin D, vitamin C, vitamin E, octocrylen,…
 • Hiện nay trên thị trường kem chống nắng này có 2 loại là:

SUPER BLOCK – Chống nắng cực mạnh: có khả năng phát huy tác dụng trong nhiều giờ đồng hồ, chống nước cực cao, phù hợp cho những người phải lao động nặng, thường xuyên dưới ánh nắng Mặt trời.

SUPER COOL – Giải nhiệt da: sản phẩm giúp thẩm thấu nhanh, không gây cảm giác nhờn rít trên da, hay gây bít tắc lỗ chân lông. Sản phẩm này tạo ra cảm giác dịu nhẹ, thoáng mát trên da.

 • Giá bán: 130000 đồng

Kem chống nắng The Saem Hàn Quốc

Kem chống nắng The Saem Hàn Quốc
Kem chống nắng The Saem Hàn Quốc

Đây là thương hiệu mỹ phẩm rất được lòng người tiêu dùng. Hiện nay The Saem đã tung ra thị trường 3 loại kem chống nắng khác nhau.

Chỉ số: SPF 50, PA+++

Xuất xứ: Hàn Quốc

Giá bán: 90000 – 100000 đồng, giá có thể dao động tùy nơi bán.

Kem chống nắng The Saem Eco Earth Power Pink Sun Cream

Đây là kem chống nắng vật lý, bao gồm kẽm oxit và titan oxit, phù hợp với da nhạy cảm và da đang bị nổi mụn đỏ. Thành phần tự nhiên như hạt kê, chùm ngây, hạt macadamia,….

Xem thêm: Kem chống nắng Blue Lizard: Review, phân biệt thật giả, mua ở đâu?

Kem chống nắng The Saem Eco Earth Power Light Sun Cream

Sản phẩm được bổ sung thêm chất chống lão hóa, chống oxy hóa. Loại kem này được bổ sung thêm nhiều vitamin và khoáng chất giúp nuôi dưỡng da, làm trắng da hơn.

Kem chống nắng The Saem Eco Earth Power Perfection Waterproof Sunblock

Sản phẩm được đánh giá là có khả năng chống nắng cao, có tính thẩm thấu nhanh, đặc biệt không gây kích ứng da, phù hợp với người có làn da nhạy cảm, da dễ nổi mụn.

Xem thêm: Review kem chống nắng Klairs cho các loại da, cách phân biệt thật giả

Tài liệu tham khảo https://trungtamthuoc.com/kem-chong-nang

Kem chống nắng A'pieu

[REVIEW] Các dòng kem chống nắng A’pieu mới nhất hiện nay

Chăm sóc da là điều quan trọng của không chỉ riêng chị em phụ nữ mà cả mọi người. Đặc biệt là cần bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời với các tia độc hại. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm kem chống nắng, làm khó khăn cho người…

Kem chống nắng Bioderma

[REVIEW] Kem chống nắng Bioderma có tốt không? Công dụng, giá bán

Hiện nay, biến đổi khí hậu ngày càng một phức tạp và điều các chị em không khỏi tránh phải đó là tia uv. Vì vậy, việc lựa chọn cho mình một loại kem chống nắng là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, trên thị trường xuất hiện nhiều loại kem chống nắng với mẫu…

Xịt chống nắng Wellderma

[REVIEW] Xịt chống nắng Wellderma G Plus 180ml có tốt không?

Kem chống nắng dường như là một loại sản phẩm không thể thiếu đối với những ai muốn giữ gìn một làn da trắng sáng, khỏe mạnh dưới tác động của ánh nắng mặt trời và bụi bẩn. Hôm nay Tấm Gương sẽ giới thiệu đến bạn đọc một sản phẩm chống nắng Hàn Quốc…

Kem chống nắng Atomy Sunscreen SPF 50+ PA+++ High Protection

Tia cực tím chính là kẻ thù của làn da. Nó có khả năng phá hủy collagen, làm da mất tính đàn hồi, đẩy nhanh quá trình lão hóa. Hiểu được điều đó, rất nhiều chị em đã tìm đến các sản phẩm kem chống nắng. Dưới đây, Tấm gương sẽ cung cấp cho bạn…